31/08/2020 16:49
Xem với cỡ chữ

Chuyên gia WB: Việt Nam là quốc gia có sức vươn tốt trong khó khăn

Trong buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Jacques Morisset Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, khẳng định Việt Nam là quốc gia có sức vươn tốt trong khó khăn, biết tạo động lực cho nền kinh tế bay cao, bay xa hơn nữa.
Trong bản báo cáo công bố gần đây, WB đánh giá Việt Nam thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi thành công nhất, bên cạnh Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan.
Ông cho biết trong giai đoạn 2010-2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhanh thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Việt Nam không chỉ phát triển rất nhanh mà còn tạo ra nhiều sản phẩm và việc làm.
Với những yếu tố đó, Việt Nam được đánh giá là một trong số những nền kinh tế rất thành công thế giới. 
Theo ông Morisset, Việt Nam đã làm rất tốt hai việc, thứ nhất là nông nghiệp, trong giai đoạn các năm 1990-2000, Việt Nam đã chứng kiến một cuộc cách mạng của ngành nông nghiệp, khi tốc độ tăng trưởng năng suất của ngành này gia tăng đáng kể theo cấp số nhân.
Thứ hai, sự mở cửa đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng vai trò quan trọng trong thành tựu kinh tế Việt Nam. Kể từ những năm 2000, có rất nhiều doanh nghiệp mới đã đến Việt Nam và tạo ra hàng triệu việc làm, trong đó có những công việc mới, được thực hiện hiệu quả và được trả lương cao hơn.
Về sự bùng phát COVID-19, ông Morisset cho biết bản thân ông và nhiều chính phủ, công ty đa quốc gia nhận định khủng hoảng do đại dịch mang lại cơ hội cho Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, khi đại dịch buộc nhiều doanh nghiệp phải tìm hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và sản xuất.
Việt Nam cần thực hiện những cải cách liên quan đến phát triển lĩnh vực số hóa. Trước đây, phát triển số hóa ở Việt Nam chưa thật sự nổi bật, các hình thức thanh toán qua điện thoại chưa phổ biến, trong khi phần lớn thủ tục giấy tờ đều được thực hiện thủ công. Tuy nhiên, những thay đổi sắp tới nhằm đối phó với đại dịch sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình cải cách nền kinh tế sang một nền tảng sử dụng kỹ thuật số nhiều hơn.
Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều cuộc cải cách về số hóa, trong đó có đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử. Ngoài ra, về số hóa hệ thống tài chính, chính phủ cũng đang hướng đến việc xây dựng một hệ thống thanh toán điện tử. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể hy vọng trong một vài tháng tới, phần lớn người Việt Nam sẽ có thể sử dụng điện thoại để thanh toán. Đây sẽ là một thay đổi cực kỳ lớn so với những gì diễn ra trước thời điểm đại dịch.
Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều cải cách mới đối với số hóa, trong đó có việc xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ Việt Nam đang hướng tới một hệ thống thanh toán điện tử.
Điều này có nghĩa là trong vài tháng tới, hầu hết người Việt Nam sẽ có thể sử dụng điện thoại để thanh toán, đây sẽ là một thay đổi lớn so với tình hình trước khi xảy ra khủng hoảng COVID-19, chuyên gia này nói.
Đại dịch cũng đã chứng minh ý nghĩa của việc chia sẻ thông tin, theo ông Chính phủ Việt Nam đã chia sẻ rất nhiều thông tin chi tiết về COVID-19 một cách minh bạch và hiệu quả thông qua các phương tiện truyền thông.
Việt Nam đã nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đang đến với đất nước này và cuộc khủng hoảng đại dịch đã giúp VN thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, ông nhấn mạnh, khen ngợi những thành công ban đầu của Việt Nam trong việc ngăn chặn vi rút, với tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong thấp.
Ngoại trừ Đà Nẵng đang tập trung chống chọi với dịch bệnh, các thành phố lớn khác của Việt Nam vẫn duy trì hoạt động bình thường, cho thế giới thấy rằng Việt Nam là điểm hấp dẫn để đầu tư.
Ông Morisset khuyến nghị Việt Nam cân bằng giữa việc mở và đóng cửa biên giới trong bối cảnh đại dịch bùng phát, đồng thời tìm cách thu hút các nhà đầu tư giỏi, những khoản đầu tư có sinh lời cho nền kinh tế, đó là tạo việc làm, cung cấp nền tảng công nghệ, đào tạo lao động Việt Nam và tạo quan hệ với các nhà cung cấp lớn.
Đây cũng sẽ là yếu tố tạo ra sự khác biệt.
Theo chuyên gia này, thương mại điện tử và số hóa sẽ phát triển mạnh trong và sau cuộc khủng hoảng đại dịch. /.
Thanh Hương, Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :