21/09/2020 09:41
Xem với cỡ chữ

Nhiều ngân hàng đề nghị được tăng hạn mức tín dụng để chuẩn bị cho mùa cao điểm cho vay

Mặc dù tín dụng bị giảm trong nửa đầu năm 2020, một số NHTM vẫn đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép tăng hạn mức tín dụng để chuẩn bị cho mùa cho vay cao điểm dự kiến vào cuối năm.
Theo chính sách của NHNN, NHNN giao hạn mức tăng trưởng tín dụng năm cho từng ngân hàng tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh và tỷ lệ nợ xấu để kiểm soát việc cho vay của toàn hệ thống ngân hàng, đảm bảo cung tiền và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu của Chính phủ.
Tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm nay chỉ bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái. Thống kê của NHNN cho thấy vốn huy động của các ngân hàng tăng 5,31% trong khi cho vay chỉ tăng 3,45%.
Tuy nhiên, theo các ngân hàng, cho vay thường tăng mạnh vào cuối năm khi nhu cầu vốn của cả doanh nghiệp và cá nhân tăng đáng kể để chuẩn bị cho dịp tết và lễ hội của đất nước.
Theo chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh, việc NHNN nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng là khả thi nhưng các ngân hàng phải đảm bảo chỉ cho vay những dự án hiệu quả.
Gần đây, NHNN cũng đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng có kết quả hoạt động kinh doanh tốt nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. 
Theo báo cáo của Công ty TNHH Chứng khoán BIDV (BSC) ước tính tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng năm nay chỉ đạt 9%, so với mức 13% của năm 2019.
Cũng theo BSC, các ngân hàng đang giảm tỷ trọng cho vay đối với cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa, chỉ tập trung vào các doanh nghiệp quy mô lớn có khả năng chống chọi tốt với đại dịch COVID-19.
Cùng quan điểm, Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết NHNN đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với một số ngân hàng, tuy nhiên Công ty này đánh giá tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng năm 2020 sẽ dưới 10%.
Các nhà phân tích từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) ước tính tỷ lệ này còn thấp hơn. Báo cáo gần đây của SSI về triển vọng ngành ngân hàng trong nửa cuối năm 2020, dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2020 có thể vào khoảng 7,5-8,5%. Theo báo cáo, nhu cầu tín dụng có thể tiếp tục giảm do vẫn chịu tác động của đại dịch trong khi các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng quy mô lớn, có thể không hạ tiêu chí cấp tín dụng./.
NH Nguồn: Vietnamplus
Tìm theo ngày :