24/09/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành

Trong cuộc họp báo tổ chức tại Hà Nội ngày 22/9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành với nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế đất nước.

     NHNN sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức tín dụng bằng mọi cách có thể kể cả việc bơm tiền vào nền kinh tế.
     NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng.
     Nhu cầu vay vốn trong năm 2020 vẫn ở mức thấp do nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tăng trưởng tín dụng của cả nước ở mức khiêm tốn, chỉ 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
     Tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức dưới 2% do hầu hết các ngân hàng thương mại đã hoàn thành việc triển khai Basel II. Trong 7 tháng đầu năm 2020, các TCTD đã xử lý được hơn 63 nghìn tỷ đồng (2,7 tỷ USD) nợ xấu.
     Tỷ giá hối đoái giữa VND và USD vẫn ổn định kể từ đầu năm do NHNN tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối. NHNN bày tỏ tin tưởng vào việc kiểm soát lạm phát trong năm nay nhưng cho biết tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch.
     Kể từ đợt bùng phát đầu tiên của dịch Covid-19 do virus corona gây ra năm 2019, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã 185 lần cắt giảm lãi suất. Riêng NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành từ 1-1,5% kể từ tháng 4/2019 đến nay./.

HN Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :