15/01/2021 14:51
Xem với cỡ chữ

Độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đã cao hơn trung bình thế giới

Tại hội nghị tổng kết công tác của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Tổng giám đốc Đỗ Hoàng Phong cho biết, độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đã tăng từ 41,8% năm 2015 lên 59,6% năm 2020.
Như vậy, độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đạt được đã cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á Thái Bình Dương và khu vực nước có thu nhập cao OECD.
Chi tiết trong năm 2020, độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện so với năm 2019, tăng hơn 2,9 triệu khách hàng vay, nâng tổng số khách hàng trong kho dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia lên trên 45,6 triệu khách hàng vay, vượt trên 30% so với mục tiêu đặt ra tại Đề án phát triển giai đoạn 2015-2020.
CIC đã triển khai cổng kết nối người vay và tổ chức tín dụng để người đi vay có thể dễ dàng lựa chọn gói tín dụng và đăng ký nhu cầu vay vốn tại tổ chức tín dụng phù hợp thông qua cổng thông tin trực tuyến. Trên cổng kết nối vay, người vay được phép xem thông tin tín dụng và điểm tín dụng của riêng họ, giúp họ giám sát mức tín dụng của mình cũng như ngăn ngừa gian lận.
Bên cạnh việc mở rộng độ phủ thông tin tín dụng, năm 2020 CIC còn hỗ trợ giảm thiểu tác động của COVID-19 thông qua việc giảm giá sản phẩm, dịch vụ, điều này góp phần hỗ trợ các ngân hàng giảm chi phí hoạt động, qua đó giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các tổ chức tín dụng.
Năm nay, CIC đặt mục tiêu tăng cường mở rộng độ phủ thông tin tín dụng thông qua việc mở rộng hơn nữa cơ sở dữ liệu và đẩy mạnh việc thu thập thông tin phi truyền thống từ các bộ, ngành liên quan.
CIC cũng sẽ đẩy mạnh nghiên cứu các xu hướng mới về công nghệ trong xây dựng cơ sở dữ liệu, cung cấp thông tin và hỗ trợ khách hàng.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc mở rộng độ phủ thông tin tín dụng quốc gia phải gắn liền với việc đảm bảo an ninh mạng và an toàn thông tin tín dụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tham gia hệ thống thông tin tín dụng quốc gia. /.
HN
Tìm theo ngày :